Tin tức

Có nên bật điều hòa, ngủ trong xe?


Khi hậu nóng bức khiến nhiều người đi ô tô nảy ra ý tưởng đóng kín cửa bật điều hòa và nẳm ngủ khi đổ xe chờ đợi. Chính điều này đã khiến  nhiều người gặp nguy kịch, thậm chí dẫn đến tử vong.

Nguy hiểm khi ngủ trong xe

Ngày nay Ôtô được trang bị tiện nghi giống như một căn nhà di động với máy điều hoà, hệ thống giải trí đa phương tiện và không gian khá rộng rãi thoải mái. Vì vậy, người sử dụng ôtô có xu hướng tận dụng sự tiện nghi này để biến nó thành nơi nghỉ ngơi khi đi du lịch, công tác, hay “làm” một giấc ngủ trưa. Tuy nhiên, do thiếu hiểu biết về nguyên tắc khi ngủ trong xe nên thời gian qua đã xảy ra một số vụ tử vong do các nạn nhân đã bất cẩn ngủ quên trong xe đóng kín cửa.

ngủ trong xe ô tô không đúng cách

Ngủ trên xe không đúng cách tiềm ẩn nhiều nguy cơ 

Với các xe đời cũ không có chế độ tự động, việc lấy gió trong thực chất chỉ làm lạnh không khí trong xe mà không điều hòa không khí giữa bên trong và ngoài. Từ đó dẫn đến hiện tượng thiếu ôxy khiến người ngồi trong xe bị ngạt.

Đối với xe hiện đại, dù ở chế độ lấy gió trong, sau một khoảng thời gian, điều hòa vẫn tự lấy gió ngoài để cân bằng hàm lượng không khí, nhưng trong trường hợp này, điều hòa lại hút trực tiếp lượng khí xung quanh xe, vốn bị bao trùm bởi khí xả từ ống pô với hàm lượng CO cao, làm giảm lượng oxi, khiến cơ thể không thể hô hấp, mất nước, dịch dẫn tới tử vong.

Sẽ càng nguy hiểm hơn nếu chúng ta ngủ quên trong xe bị khóa kín

Bên cạnh đó, có trường hợp ngủ trong xe bật điều hoà, lượng nhiên liệu còn lại trên xe ít dẫn đến xe tự tắt máy khi hết xăng, dẫn đến thiếu không khí, người ngủ lịm dần và tử vong. Phần nữa do không gian bị đóng kín, lượng oxy trong khoang xe giảm dần, trong khi người ngủ trên xe hoặc ngủ say, hoặc ngạt khí dần dần, hoặc còn quá nhỏ không thể phản ứng tự vệ mở cửa xe, nên từ từ lịm đi rồi tử vong.

Các cách phòng tránh

Nếu vì một lý do nào đó bạn phải ngủ trong xe thì cần tuân thủ những nguyên tắc cơ bản sau:

1. Điều quan trọng nhất chính là cần hé một chút cửa kính để đảm bảo không khí bên trong và bên ngoài lưu thông, đủ oxy cho người ngủ trong xe. Không hạ kính quá sâu, chỉ hạ khoảng 1,25 – 1,50cm là hợp lý. Hạ kính xuống quá nhiều lại có thể gây cảm lạnh trong điều kiện thời tiết lạnh, đồng thời không đảm bảo an toàn tài sản trên xe.

Đỗ xe nơi có bóng râm

Đỗ nơi thông thoáng, có bóng râm

2. Nếu thời tiết nóng bức, lái xe cần chọn vị trí râm mát, dưới gốc cây. Tránh đỗ xe trong không gian chật hẹp, bí khí bởi trong trường hợp này ngay cả mở hết cửa xe bạn vẫn có thể bị thiếu oxy hay nghiêm trọng hơn là ngộ động khí CO thải từ động cơ.

3. Nếu cẩn thận hơn, bạn có thể đặt báo thức sau mỗi giờ, việc này khiến giấc ngủ bị gián đoạn nhưng nó giúp bạn kiểm soát tình huống tốt hơn bởi ngủ trong xe hơi chưa bao giờ là an toàn. 

Nguồn: Vietautos.com