Tin tức

Cruise Control: Kiểm soát hành trình, Yên tâm cầm lái


Di chuyển trên đường cao tốc hoặc trên một hành trình dài có thể khiến người lái xe cảm thấy mệt mỏi bởi việc liên tục giữ chân ga ở một tốc độ. Khi đó, hiểu biết về tính năng Cruise Control sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều.

 

 

Hệ thống kiểm soát hành trình Cruise Control (hay còn gọi là Hệ thống ga tự động) là một trong những công nghệ phổ biến trên các mẫu ô tô hiện đại ngày nay. 

Khi di chuyển trên đường cao tốc hoặc trên một hành trình dài, việc liên tục giữ chân ga ở một tốc độ có thể khiến người lái xe cảm thấy mệt mỏi bởi chân luôn trong tình trạng phải làm việc. Thêm vào đó, vì lý do an toàn, đa số các tuyến đường đều đặt giới hạn tốc độ tối đa cho phép để tránh người lái vượt quá tốc độ an toàn. Chính vì lẽ đó, các nhà sản xuất ôtô đã đưa ra tính năng Cruise Control nhằm giúp chiếc xe có thể tự vận hành ở tốc độ mong muốn của người lái xe, từ đó giảm tải việc phải liên tục giữ chân ga trên một quãng đường dài.

Đặc biệt, việc hệ thống Cruise Control duy trì sự ổn định chân ga tốc độ lưu thông sẽ giúp xe vận hành ổn định, vòng tua máy gần như ở mức lý tưởng giúp giảm đáng kể lượng tiêu hao nhiên liệu của xe.

Nhìn chung, tính năng Cruise Control khá hiệu quả khi được sử dụng trên đường cao tốc với tốc độ ổn định. Tính năng này giúp người lái xe cảm thấy thoải mái hơn khi phải di chuyển trên một quảng đường dài với tốc độ giới hạn mà không lo vượt quá tốc độ cho phép. Bên cạnh đó, Cruise Control còn giúp chiếc xe tiết kiệm nhiên liệu hơn bởi chân ga và tốc độ luôn đều đặn.

Cách kích hoạt chế độ Cruise Control

Hệ thống ga tự động Cruise Control được kích hoạt và điều khiển thông qua các nút bấm được bố trí trên vô lăng. Khi hệ thống này đang hoạt động, đèn báo Cruise Control sẽ hiển thị trên bảng táp lô đồng hồ.

Đầu tiên, người lái phải bật chế độ điều khiển ga tự động: Bấm nút biểu tượng Cruise control On/Off (X) được bố trí trên vô lăng.

Thiết lập tốc độ

Ngay sau khi kích hoạt, lái xe điều khiển xe vận hành với tốc độ mong muốn (Vận tốc cần vận hành trên 40 km/h). Sau đó nhấn nút SET+ hoặc SET- để lưu lại và duy trì tốc độ hiện tại. Lúc này đèn báo ga tự động sẽ sáng. Để thay đổi tốc độ, lái xe bấm nút SET+ hoặc SET- để tăng hay giảm tốc độ đã chọn.

Hủy chế độ Cruise Control

Để hủy chức năng Cruise Control, người lái có thể đạp bàn đạp phanh hoặc nhấn nút Off (X) được bố trên trên vô lăng. Ngay lúc này, đèn báo ga tự động sẽ tắt.

Những dòng xe Chevrolet có trang bị tính năng này là: mẫu Sedan Chevrolet Cruze 1.8L LTZ, mẫu xe SUV đô thị 5 chỗ Chevrolet Trax, mẫu xe bán tải Chevrolet Colorado 2.8L (4×4) LTZ và phiên bản Colorado High Country.